• » Đăng ký sáng chế
 • » Đăng ký nhãn hiệu
 • » Đăng ký kiểu dáng (design)
 • » Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • » Thủ tục tại Lào
 • » Thủ tục tại Campuchia
 • » Thủ tục tại Myanma
 • Bài viết về thương hiệu

  Các bước đăng ký nhãn hiệu
  Thứ tư, 11:33 Ngày 28/06/2017.

  Quy trình đăng ký nhãn hiệu

   

       Chắc hẳn bạn cũng đã biết nhãn hiệu hàng hóa là gì – Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác nhau. Nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc. Để đảm bảo có khả năng được bảo hộ độc quyền đối với  nhãn hiệu của doanh nghiệp mình, doanh nghiệp cần thiết kế nhãn hiệu đảm bảo được tính độc đáo, phản ánh nét riêng biệt cho hàng hóa, dịch vụ của bên mình đồng thời phải có sự khác biệt với nhãn hiệu của đơn vị khác.

   

  Một số lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

   

  Lưu ý về màu sắc khi đăng ký nhãn hiệu

   

  Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam không có các quy định cụ thể về phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu đen – trắng và nhãn hiệu màu, cũng như đăng ký nhãn hiệu đen – trắng hay đăng ký nhãn hiệu màu tuyệt đối quyền cho chủ sở hữu hơn. Tuy nhiên, thực tiễn bảo hộ nhãn hiệu ở Việt Nam cho phép một nhãn hiệu đăng ký ở dạng đen-trắng có thể được sử dụng ở các dạng màu sắc khác nhau, miễn là vẫn giữ nguyên được các nội dung chữ/hình của nhãn hiệu và không xâm phạm quyền đối với một nhãn hiệu đen-trắng hoặc màu của người khác đã được đăng ký. Điều này cũng tương đồng với “Thông cáo chung về việc thực hành chung phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu đen-trắng” của EU ngày 25/04/2014.

   

  Do vậy, quan điểm của HAIHAN-IP là đối với các cá nhân và doanh nghiệp thực hiện đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam muốn tiết kiệm chi phí trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hoặc lựa chọn giữa đăng ký nhãn hiệu màu hay đen – trắng thì nên ưu tiên đăng ký nhãn hiệu dưới dạng đen – trắng sẽ là tối ưu hơn.

   

   

  Lưu ý về đăng ký nhãn hiệu hình (hay còn gọi là bảo hộ logo), nhãn hiệu chữ, câu định vị (slogan) khi đăng ký nhãn hiệu:

   

  + Nhãn hiệu hình (hay còn gọi là logo): có thể đăng ký độc lập bảo hộ với tư cách là một nhãn hiệu hoặc kết hợp với phần chữ của nhãn hiệu, câu định vị khi đăng ký nhãn hiệu.

   

  + Nhãn hiệu chữ: khi đăng ký nhãn hiệu chữ chủ đơn đăng ký có thể lựa chọn hình thức của chữ nhãn hiệu đăng ký theo các dạng sau:

   

       - Đối với dạng đăng ký nhãn hiệu chữ thứ nhất: chỉ đơn thuần cấu tạo từ các chữ in hoặc chữ số dạng tiêu chuẩn và chỉ ở dạng màu đen – trắng. Việc đăng ký nhãn hiệu dạng chữ tiêu chuẩn được hiểu là việc xác lập sự bảo hộ nội dung cốt lõi của nhãn hiệu, nghĩa là bao gồm việc bảo hộ kết cấu các chữ cái của nhãn hiệu, phát âm cũng như ý nghĩa của nhãn hiệu (nếu có). Chủ nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn có được quyền sử dụng khá rộng đối với nhãn hiệu đã đăng ký, đó là quyền sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ hoặc màu sắc bất kỳ mà mình muốn miễn là không xâm phạm quyền của một nhãn hiệu khác đang được bảo hộ. Việc sử dụng như vậy sẽ không phương hại đến nội dung được bảo hộ của nhãn hiệu.
  Hạn chế của dạng đăng ký nhãn hiệu chữ thứ nhất này cần lưu ý là khi sử dụng tùy ý như vậy, chỉ nội dung của nhãn hiệu là được bảo hộ còn kiểu chữ hay cách trình thức trình bày độc đáo cũng như màu sắc của nhãn hiệu sẽ không thuộc phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu chữ tiêu chuẩn đã đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ.

   

       - Đối với dạng đăng ký nhãn hiệu chữ thứ hai: cấu tạo từ các chữ cái, từ ngữ, chữ số được cách điệu hoặc hình họa hóa hoặc chứa màu sắc. Nhãn hiệu được đăng ký ở dạng này hiển nhiên vẫn được bảo hộ cả về mặt nội dung cốt lõi của nhãn hiệu đó là kết cấu chữ cái, phát âm và ý nghĩa của từ (nếu có) như nhãn hiệu chữ in tiêu chuẩn. Tuy nhiên, do nhãn hiệu còn được bảo hộ thêm cách trình bày (kiểu chữ hoặc kiểu trình bày đặc biệt) nên hiệu lực bảo hộ của nó được tăng cường mạnh hơn chống lại được các ý đồ của đối thủ cạnh tranh tiệm cận nhãn hiệu không chỉ về nội dung mà còn cả về cách thể hiện của nhãn hiệu.


  Hạn chế của dạng đăng ký nhãn hiệu thứ hai này là khi đăng ký nhãn hiệu chữ cách điệu thì quyền sử dụng nhãn hiệu chữ cách điệu lại bị hạn chế bởi chủ chỉ được sử dụng nhãn hiệu đúng như mẫu đã đăng ký mà không được tùy ý sử dụng nhãn hiệu trong các dạng chữ khác hoặc cách thức khác.

   

  Lưu ý về quyền ưu tiên ảnh hưởng đến đơn đăng ký nhãn hiệu

   

       Quyền ưu tiên trong đăng ký nhãn hiệu ảnh hưởng đến việc cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ cho đơn đăng ký nhãn hiệu của chủ thể khác. Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và các điều ước quốc tế liên quan thì trong thời gian kể từ ngày nộp đơn đầu tiên đến ngày nộp đơn tại Việt Nam mà có chủ thể khác nộp đơn cho cùng đối tượng trong đơn đầu tiên thì đơn của người nộp đầu tiên vẫn được coi là có cùng ngày nộp đơn với ngày nộp đơn đầu tiên và được ưu tiên bảo hộ. Chính vì lẽ đó mà không ai dám khẳng định nhãn hiệu cứ nộp đơn và đã tra cứu tình trạng đăng ký nhãn hiệu sẽ đảm bảo chắc chắn sẽ được cấp văn bằng bảo hộ.

   

   

  Tra cứu nhãn hiệu

   

  >> Tra cứu nhãn hiệu

   

       Tra cứu nhãn hiệu nhằm đánh giá khả năng bảo hộ nhãn hiệu. Ngoài khả năng lựa chọn từ khóa phù hợp, người tra cứu còn cần có kỹ năng phân tích những nhãn hiệu tương tự gây nhầm lẫn để đưa ra được quyết định có thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu hay không.

   

       Nếu bạn đang muốn đăng ký nhãn hiệu RESOCO cho lĩnh vực vật liệu xây dựng. Bạn đã thực hiện tra cứu mà chưa thấy có ai đăng ký nhãn hiệu đó. Bạn quyết định nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Kết quả bạn có được cấp Giấy chứng nhận độc quyền nhãn hiệu không?

   

  Câu trả lời của chúng tôi là: 

   

       Không phải chỉ nhãn hiệu trùng với RESOCO đã đăng ký trước (đã được cấp bằng) mới có thể từ chối đơn của bạn, mà bất cứ một nhãn hiệu nào đăng ký trước (đã được cấp bằng) có cách phát âm giống như RESOCO sẽ có thể từ chối nhãn hiệu của bạn.

   

  Trong trường hợp này, những nhãn hiệu có thể từ chối nhãn hiệu của bạn ví dụ như RESCO hoặc RESOOCO hoặc một số những nhãn hiệu tương tự khác.

   

  Để minh họa rõ hơn vấn đề này, xin vui lòng tham khảo tại tra cứu nhãn hiệu ở HAIHAN-IP

   

   

  Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

   

  >> Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

   

       1. Mẫu nhãn hiệu:

   

  Người nộp đơn cần chuẩn bị 10 mẫu nhãn hiệu

   

  Mẫu nhãn hiệu có thể là mẫu chỉ có chữ hoặc mẫu chỉ có hình hoặc mẫu kết hợp có cả chữ và hình. Mẫu nhãn hiệu có thể ở dạng đen trắng hoặc mẫu có màu.

   

  Chủ đơn cần in mẫu nhãn hiệu theo đúng quy cách, cụ thể là mẫu nhãn hiệu được in với kích thước không lớn hơn 8cm x 8cm và không nhỏ hơn 2cm x 2cm.

   

       2. Tờ khai nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

   

  Tờ khai là tài liệu quan trọng nhất trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Trên tờ khai phải có đầy đủ các thông tin sau:

   

  - Mô tả nhãn hiệu

   

  - Thông tin chủ đơn và đại diện của chủ đơn

       

  - Thống kê các chi phí nộp đơn

   

   - Thống kê các tài liệu có trong đơn

   

  - Danh mục phân nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu

   

  - Tài liệu khác, nếu có.

   

  Trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, việc phân nhóm đúng hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu tương đối phức tạp do nhiều hàng hóa, dịch vụ có thể được thể hiện ở nhiều nhóm. Điều quan trọng là người thực hiện phải phân được hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu vào nhóm phù hợp để đơn nhãn hiệu được chấp nhận. Quý khách hàng có thể tham khảo Bảng Phân loại hàng hóa, dịch vụ Ni-xơ 10 tại đây.

   

       3. Tài liệu khác:

   

  Các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu có thể phải có như:

   

  - Giấy ủy quyền: nếu đơn được nộp thông qua đại diện sở hữu trí tuệ

   

  - Tài liệu ưu tiên, nếu đơn xin hưởng quyền ưu tiên.

   

  - Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt

   

  - Tài liệu xác nhận quyền đăng ký nhãn hiệu

   

  - Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác

   

  - Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận

   

  - Chứng từ nộp lệ phí.

   

  Khi tất cả những tài liệu nêu trên đây được chuẩn bị, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu coi như đã hoàn tất và chủ đơn/đại diện của chủ đơn có thể thực hiện việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

   

  Nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP theo số 024-3202.8111 / 024-3202.8222 hoặc gọi số hotline 0983 788 469 hoặc gửi email đến địa chỉ: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

   

  Xin vui lòng tham khảo tại hồ sơ đăng ký nhãn hiệu ở HAIHAN-IP

   

   

  Thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thực hiện qua các bước sau:

   

  Thời hạn thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

   

  - Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…

   

  - Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn.

   

  - Nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục sở hữu trí tuệ

   

  Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu: 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

   

  - Nội dung công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa, dịch vụ kèm theo.

   

  Thời hạn thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

   

  - Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đã đăng ký.

   

  - Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà doanh nghiệp đăng ký. Doanh nghiệp xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của doanh nghiệp.

   

  Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

   

  - Sau khi có quyết định cấp văn bằng, Doanh nghiệp nộp lệ phí vấp văn bằng và lấy văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

   

  Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu

   

  - Nhãn hiệu được bảo hộ trong vòng 10 năm kể từ ngày nộp đơn (ngày ưu tiên). Doanh nghiệp được gia hạn văn bằng bảo hộ và không hạn chế số lần gia hạn. Do vậy, nhãn hiệu sẽ là tài sản xuyên suốt quá trình hoạt động, kinh doanh của doanh nghiệp.

   

  Như vậy, thông thường thời gian đăng ký thông thường của nhãn hiệu khoảng 12 – 18 tháng kể từ khi có chấp nhận đơn hợp lệ.

   

  Doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hải Hân để được tư vấn, hướng dẫn chi tiết về khai hồ sơ, đơn đăng ký nhãn hiệu.

   

  Nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP theo số 024-3202.8111 / 024-3202.8222 hoặc gọi số hotline 0983 788 469 hoặc gửi email đến địa chỉ: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

  Bài viết khác