• » Đăng ký sáng chế
 • » Đăng ký nhãn hiệu
 • » Đăng ký kiểu dáng (design)
 • » Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • » Thủ tục tại Lào
 • » Thủ tục tại Campuchia
 • » Thủ tục tại Myanma
 • Bài viết về thương hiệu

  Đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar
  Thứ năm, 07:59 Ngày 27/07/2017.

  ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI MYANMAR

   

  Các doanh nghiệp đầu tư vào Myanmar ngày càng nhiều trong đó có Việt Nam, khiến cho việc bảo hộ thương hiệu tại Myanma quan trọng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp đầu tư vào Myanmar cần quân tâm đến vấn để liên quan đến việc bảo hộ nhãn hiệu tại Myarmar. Các doanh nghiệp cần nắm rõ những thông tin liên quan đến các thủ tục khi đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar gồm những thông tin sau:

   

   

  1. Tại sao đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Myanmar là một quyết định đứng đắn?

   

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo HAIHAN-IP, các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm với việc đăng ký nhãn hiệu bởi các lý do sau:

   

  + Doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Myanmar là một quyết định đứng đắn và mang tính chiến lược phát triền bền vững. Đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

   

  + Hiện nay, trên thị trường Myanmar không chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mà còn có các quốc gia khác trên thế giới đầu tư vào Myanmar, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho sản phẩm hàng hóa tại Myanmar của doanh nghiệp có thể phân biệt được các sản phẩm hàng hóa với các doanh nghiệp khác. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp khác làm nhái, làm giả làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của doanh nghiệp trên thị trường Myanmar.

   

  + Để tạo nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp và để doanh nghiệp có thể mở rộng vệc tái đầu tư thông qua doanh nghiệp có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) nhãn hiệu được bảo hộ của doanh nghiệp cho các công ty khác.

   

  + Doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu còn ngăn chặn việc đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của doanh đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó doanh nghiệp không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình doanh nghiệp lại là người vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.

   

  + Một nhãn hiệu được bảo hộ có uy tín đối với người tiêu dùng tại Myanmar sẽ giúp các doanh nghiệp huy động vốn tài chính từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

   

  + Đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Myanmar sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên một thương hiệu riêng trên thị trường và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm cho doanh nghiệp.

   

  Doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu quốc tế độc quyền tại Myanmar nhằm đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp trước pháp luật. Đồng thời, bảo hộ nhãn hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên trường quốc tế.

   

  2. Có nên tiến hành tra cứu nhãn hiệu trước khi thực hiện nộp đơn tại Myanmar không?

   

  Doanh nghiệp đã chú trọng nhiều trong việc tra cứu nhãn hiệu tại Myanmar trước khi thực hiện việc nộp đơn. Tra cứu nhãn hiệu là một trong những thủ tục không bắt buộc, tuy nhiên, theo HAIHAN-IP doanh nghiệp nên quan tâm và thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp đơn tại Myanmar với các lý do sau:

   

  + Tra cứu nhãn hiệu tại Myanmar nhằm kiểm tra và xem xét nhãn hiệu của doanh nghiệp có gây trùng hay tương tự nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được bảo hộ tại Myanmar. Nếu nhãn hiệu dự định đăng ký bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu khác thì khả năng bảo hộ của nhãn hiệu đó là rất thấp. Trong trường hợp đó, các tổ chức, cá nhân nên tiến hành sửa đổi nhãn hiệu dự định đăng ký cho phù hợp với Luật Sở hữu Trí tuệ tại Myanmar.

   

  + Để xác lập quyền sở hữu trí tuệ nhằm ngăn chặn các hành vi xâm phạm nhãn hiệu của sản phẩm hàng hóa của mình, doanh nghiệp đã tiến hành xác lập quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc đăng ký độc quyền nhãn hiệu. Khi các tổ chức, cá nhân đầu tư vào Myanmar, doanh nghiệp nên tiến hành tra cứu nhãn hiệu là một bước để đánh giá được khả năng bảo hộ của nhãn hiệu có cao hay không.

   

  + Tiến hành tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí, thời gian khi tiến hành việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

   

  Thực hiện việc tra cứu nhãn hiệu sẽ không mất nhiều thời gian, doanh nghiệp nên tra cứu nhãn hiệu trước khi nộp đơn để có một đánh giá chính xác và đầy đủ về nhãn hiệu dự định đăng ký.

   

  3. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế cần những tài liệu gì?

   

   Các doanh nghiệp Việt Nam cần chuẩn bị các tài liệu sau khi đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar:

   

  + Tên, địa chỉ đầy đủ và quốc tịch của người nộp đơn.

   

  + Danh mục hàng hoá/dịch vụ sử dụng nhãn hiệu.

   

  + Giấy uỷ quyền

   

  + Bản tuyên bố về quyền sở hữu Nhãn hiệu.

   

  + 12 mẫu Nhãn hiệu

   

  + Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên có xác nhận của cơ quan nộp đơn (nếu có quyền ưu tiên).

   

  * Lưu ý:

   

  + Giấy uỷ quyền này phải được công chứng, xác nhận và chứng thực bởi Cơ quan lãnh sự của Myanmar ở nước của người nộp đơn.

   

  + Mẫu nhãn hiệu có kích thước không quá 80mm x 80mm và không nhỏ hơn 15mm x 15mm

   

  + Thời hạn đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar là 2 tháng kể từ khi Myanmar tiếp nhận đơn.

   

  Ở Myanmar việc đăng ký nhãn hiệu không bắt buộc vì nhãn hiệu có thể được bảo hộ thông qua sử dụng. Tuy nhiên, khuyến khích các doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar từ 3 đến 5 năm yêu cầu gia hạn đăng trên công báo sở hữu trí tuệ tại Myanmar để nhãn hiệu được bảo hộ bền vững. Sau khi đăng ký nhãn hiệu việc đăng cảnh bào về quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu trên báo chí ở Myanmar được coi là bằng chứng sử dụng đối với nhãn hiệu. Bằng chứng này được chấp nhận trong phiên tòa dân sự và hình sự để chống lại bên thứ ba vi phạm nhãn hiệu.

   

  Khi hoàn tất việc đăng ký nhãn hiệu, các doanh nghiệp cần thông báo khuyến cáo về Nhãn hiệu của mình trên báo chí của Myanmar. Tuy việc này không bắt buộc, nhưng có tác dụng giúp dân chúng biết được quyền sở hữu nhãn hiệu của chủ nhãn hiệu. Đồng thời giúp cảnh báo các bên có ý định xâm phạm không được vi phạm quyền nhãn hiệu của chủ Nhãn hiệu.

   

  4. HAIHAN-IP sẽ thực hiện những công việc gì khi được ủy quyền tiến hành việc nộp đơn tại Myanmar?

   

  HAIHAN-IP Là công ty sở hữu trí tuệ có đội ngũ luật sư với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký nhãn hiệu quốc tế và với một mạng lưới đối tác rộng khắp đất nước Myanmar giúp các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm khi ủy quyền cho HAIHAN-IP tiến hành việc đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar. HAIHAN-IP sẽ thay doanh nghiệp thực hiện các công việc sau:

   

  + Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Myanmar.

   

  + Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của Qúy công ty)

   

  + Thông báo về việc nộp đơn với Qúy công ty ngay sau khi nộp đơn.

   

  + Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến doanh nghiệp

   

  + Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

   

  + Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Myanmar (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

   

  + Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho Qúy công ty cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Myanmar về việc bảo hộ nhãn hiệu.

   

  + Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng

   

  + Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lự văn bằng bảo hộ tại Myanmar.

   

  + Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại Myanmar.

   

  + Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với nhãn hiệu được bảo hộ tại Myanmar.


   

  Nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP theo số 024-3202.8111 / 024-3202.8222 hoặc gọi số hotline 0983 788 469 hoặc gửi email đến địa chỉ: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

  Bài viết khác