• » Đăng ký sáng chế
 • » Đăng ký nhãn hiệu
 • » Đăng ký kiểu dáng (design)
 • » Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • » Thủ tục tại Lào
 • » Thủ tục tại Campuchia
 • » Thủ tục tại Myanma
 • Bài viết về thương hiệu

  Đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan
  Thứ năm, 08:01 Ngày 27/07/2017.

  ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU TẠI THÁI LAN

   

  Thái Lan đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn cạnh tranh lâu dài với các doanh nghiệp khác thì việc đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan phải là được ưu tiên hàng đầu. Hiện nay, việc đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan nhiều doanh nghiệp còn chưa hiểu rõ được những thủ tục liên quan đến việc đăng ký. Vì vậy khi tiến hành thực hiện việc nộp đơn, người nộp đơn cần hiểu và nắm rõ được những nội dung sau:

   

   

  1. Tại sao nên thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan?

   

  Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, theo HAIHAN-IP, các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm với việc đăng ký nhãn hiệu bởi các lý do sau:

   

  + Doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Thái Lan là một quyết định đứng đắn và mang tính chiến lược phát triền bền vững. Đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

   

  + Hiện nay, trên thị trường Thái Lan không chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam mà còn có các quốc gia khác trên thế giới đầu tư vào Thái Lan, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho sản phẩm hàng hóa tại Thái Lan của doanh nghiệp có thể phân biệt được các sản phẩm hàng hóa với các doanh nghiệp khác. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp khác làm nhái, làm giả làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của doanh nghiệp trên thị trường Thái Lan.

   

  + Để tạo nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp và để doanh nghiệp có thể mở rộng vệc tái đầu tư thông qua doanh nghiệp có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) nhãn hiệu được bảo hộ của doanh nghiệp cho các công ty khác.

   

  + Doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu còn ngăn chặn việc đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của doanh đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó doanh nghiệp không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình doanh nghiệp lại là người vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.

   

  + Một nhãn hiệu được bảo hộ có uy tín đối với người tiêu dùng tại Thái Lan sẽ giúp các doanh nghiệp huy động vốn tài chính từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

   

  + Đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Thái Lan sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên một thương hiệu riêng trên thị trường và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm cho doanh nghiệp.

   

  Doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu quốc tế độc quyền tại Thái Lan nhằm đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp trước pháp luật. Đồng thời, bảo hộ nhãn hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nâng cao vị thế của doanh nghiệp trên trường quốc tế.

   

   

  2.  Tại sao lại tiến hành tra cứu nhãn hiệu tại Thái Lan?

   

  Theo HAIHAN, doanh nghiệp ưu tiên việc tra cứu nhãn hiệu tại Thái Lan là hàng đầu bời những khía cạnh sau:

   

  + Đăng ký nhãn hiệu giúp cho doanh nghiệp, cá nhân có thể sử dụng độc quyền tên gọi, biểu tượng của sản phẩm, dịch vụ do mình cung cấp. Mỗi nhãn hiệu hàng hóa dùng cho một sản phẩm nhất định chỉ thuộc về một chủ sở hữu duy nhất là người nộp đơn đăng ký đầu tiên. Vậy nên nộp đơn có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu thì nên tiến hành việc tra cứu về nhãn hiệu đó để xem nhãn hiệu đó đã có người chủ sở hữu chưa, nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự với nhãn hiệu nào khác đã được đăng ký trước hay không. Nếu nhãn hiệu mà có các yêu tố trên thì sẽ không thể đăng ký được.

   

  + Việc tra cứu nhãn hiệu không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng vô cùng quan trọng. Khi thực hiện tra cứu nhãn hiệu giúp người nộp đơn xác định các nhãn hiệu trùng lặp, tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu dự định đăng ký bảo hộ. Kết quả tra cứu tạo cho người nộp đơn vững tâm hơn về khả năng nhãn hiệu có thể được cấp văn bằng qua đó tiết kiệm thời gian, công sức, tiền của trong việc nộp đơn nhãn hiệu và yên tâm hơn khi chính thức đưa sản phẩm ra thị trường và thực hiện các chiến dịch quảng bá cho thương hiệu mới của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đó.

   

  Doanh nghiệp có thể tiến hành tra cứu nhãn hiệu tại Thái Lan thông qua Công ty sở hữu trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là đại diện chính thức của Cục. HAIHAN-IP sẽ tiến hành tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc tra cứu nhãn hiệu lẫn việc đăng ký bảo hộ độc quyền tại Thái Lan.

   

   

  3. Nhãn hiệu có dấu hiệu như thế nào không được bảo hộ tại Thái Lan?

   

     Thái Lan không ngừng phát triển về mọi mặt, điều này giúp Thái Lan thu hút được nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài. Các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan ngày càng nhiều. Để tránh mất thời gian và công sức, Người nộp đơn cần nắm rõ được nhãn hiệu có dấu hiệu như thế nào thì không được bảo hộ tại Thái Lan.

   

  Để xác lập quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc đăng ký nhãn hiệu, nhãn hiệu dự định đăng ký phải đáp ứng điều kiện sau:

   

  + Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

   

  + Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

   

  Nhãn hiệu không được bảo hộ tại Thái Lan gồm những dấu hiệu sau:

   

  + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp của Thái Lan và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

   

  + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

   

  + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

   

  + Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

   

  + Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Thái Lan của nước ngoài;

   

  Nhãn hiệu có các yếu tố trên sẽ không được bảo hộ tại Thái Lan, người nộp đơn khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Thái Lan cần lưu ý những dấu hiệu trên để giúp người nộp đơn tiết kiệm được thời gian và công sức.

   

   

  4. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần những tài liệu gì?

   

  Khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan, người nộp đơn cần chuẩn bị những tài liệu sau:

   

  + Tên, địa chỉ và quốc tịch của người nộp đơn.

   

  + Mẫu nhãn hiệu có kích cỡ từ 1,5cm đến 8cm.

   

  + Danh mục hàng hóa và dịch vụ mang nhãn hiệu

   

  + Giấy ủy quyền.

   

  Lưu ý:

   

  + Đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái phải làm 10 đơn theo mẫu của Cục Sở hữu Trí tuệ Thái Lan, đơn phải làm bằng tiếng Anh hoặc tiếng Thái.

   

  + Giấy ủy quyền cho đại diện hoặc luật sư có hoạt động hợp pháp và địa chỉ ở Thái Lan, giấy ủy quyền phải được công chứng, sau đó được xác nhận bởi đại xứ quán hoặc lãnh sự quán Thái Lan nơi gần nhất.

   

  + Mẫu nhãn hiệu gồm 15 mẫu có kích cỡ từ 1,5cm đến 8cm.

   

  + Danh mục hàng hóa và dịch vụ mang nhãn hiệu, theo bảng  phân loại hàng hóa Nice

   

  Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu tại Thái Lan được bảo hộ 10 năm và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp.

   

  Người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan cần nắm rõ được những tài liệu cần thiết khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu. Trong quá trình nộp đơn, chủ sở hữu nhãn hiệu cần biết thêm thông tin gì có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiến hành tư vấn và hỗ trợ người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

   

  5. Đại diện sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện công việc gì khi được ủy quyền tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan?

   

      Các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới đều muốn mở rộng nhãn hiệu sang thị trường Thái Lan. Khi tiến hành nộp đơn, doanh nghiệp ưu tiên việc đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan thông qua đại diện cục sở hữu trí tuệ. Vậy khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan, đại diện sở hữu trí tuệ sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện những công việc gì?

   

  Khi được sự ủy quyền của doanh nghiệp thực hiện tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Thái Lan, đại diện sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện những công việc sau:

   

  + Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn xác lập sở hữu trí tuệ nhãn hiệu.

   

  + Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của doanh nghiệp)

   

  + Thông báo về việc nộp đơn với quý công ty ngay sau khi nộp đơn.

   

  + Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến doanh nghiệp.

   

  + Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

   

  + Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ ở Thái Lan (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

   

  + Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho Qúy khách hàng cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ ở Thái Lan về việc bảo hộ nhãn hiệu.

   

  + Tư vấn về việc sử dụng sáng chế sau khi cấp bằng.

   

  + Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lự văn bằng bảo hộ ở Thái Lan .

   

  + Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ ở Thái Lan.

   

  Nếu quý khách hàng có bất kỳ câu hỏi gì về hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại Thái Lan, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP theo số 024-3202.8111 / 024-3202.8222 hoặc gọi số hotline 0983 788 469 hoặc gửi email đến địa chỉ: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

   

  Bài viết khác