• » Đăng ký sáng chế
 • » Đăng ký nhãn hiệu
 • » Đăng ký kiểu dáng (design)
 • » Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • » Thủ tục tại Lào
 • » Thủ tục tại Campuchia
 • » Thủ tục tại Myanma
 • Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

  Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay không chỉ quan tâm đến việc bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại Việt Nam mà còn quan tâm đến quyền đối với nhãn hiệu của mình ở nước ngoài. Nhiều Công ty đã tiên phong trong việc đăng ký nhãn hiệu ở nước ngoài theo Madrid và đã giành được rất nhiều lợi thế trên thị trường ngoại. Với vai trò là một đại diện sơ hữu trí tuệ Việt, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt vươn ra thị trược quốc tế với bước đi đầu tiên là "Sở hữu Trí tuệ".

  1. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo cách nào là tốt nhất?

  Hiện nay, Việt Nam là thành viên thuộc hệ thống Madrid nên các doanh nghiệp Việt Nam có mong muốn nộp đơn nhãn hiệu quốc tế có thể lựa chọn việc nộp đơn quốc tế theo Thỏa ước Madrid hoặc nộp đơn nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư Madrid. Như vậy, bằng cách chỉ nộp một đơn nhãn hiệu quốc tế, người nộp đơn có thể chỉ định được vào nhiều quốc gia khác nhau do đó tiết kiệm được thời gian và chi phí cho việc nộp đơn nhãn hiệu ở nhiều quốc gia. Việc so sánh cách nộp đơn theo Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid được chúng tôi tổng hợp lại như sau:

  Các yếu tố so sánh Thỏa ước Madrid Nghị định thư Madrid
  Ngày Việt Nam tham gia 08/03/1949 11/074/2006
  Số lượng quốc gia có thể chỉ định 55 95
  Khi nào người nộp đơn có thể nộp đơn quốc tế? Chỉ nộp được khi đơn nhãn hiệu đã được cấp tại Việt Nam Có thể nộp đơn ngay khi vừa nộp đơn cơ sở tại Việt Nam
  Ngôn ngữ nộp đơn Tiếng Pháp Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  Thời gian xem xét đơn 12 tháng kể từ ngày được chấp nhận đơn hợp lệ 18 tháng kể từ ngày được chấp nhận đơn hợp lệ
  Phí đăng ký Tương đương phí nộp theo Nghị định thư Madrid Tương đương phí nộp theo Thỏa ước Madrid

  Vì vậy, để HAIHAN-IP có thể tư vấn phương án đăng ký nhãn hiệu quốc tế một cách tối ưu, người nộp đơn cần cung cấp các thông tin sau:

  - Nhãn hiệu dự định đăng ký là nhãn hiệu gì? Nhóm hàng hóa/dịch vụ đi kèm là những nhóm nào?

  - Đơn nhãn hiệu của người nộp đơn đã nộp ở Việt Nam chưa? Nếu đã nộp đơn thì đã được cấp bằng chưa?

  - Các quốc gia cụ thể mà người nộp đơn muốn chỉ định.

  Qua thông tin của người nộp đơn, chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể về các bước và chi phí để việc nộp đơn đạt hiệu quả cao nhất. Chúng tôi cũng sẽ gửi báo giá cụ thể sau khi có được thông tin của người nộp đơn.

  Để có báo giá và tư vấn cụ thể, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP số 024-3202 8111 / 024-3202 8222 hoặc 0983 788 469 hoặc email đến: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

  2. Người nộp đơn cần chuẩn bị tài liệu gì để nộp đơn nhãn hiệu quốc tế?

  Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế là một chiến lược dài hạn của người nộp đơn nên cần có độ chính xác trong việc chuẩn bị giấy tờ tài liệu, HAIHAN-IP có thể hỗ trợ quý người nộp đơn để thực hiện nộp đơn quốc tế một cách hiệu quả đảm bảo rằng người nộp đơn nhận được giấy chứng nhận độc quyền nhãn hiệu ở các quốc gia cần đăng ký với chi phí hợp lý nhất.

  Các tài liệu sau cần được người nộp đơn chuẩn bị:

  - 01 bản Giấy ủy quyền của HAIHAN-IP (theo mẫu).

  - Mẫu nhãn hiệu (file mềm).

  - Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (nếu chủ bằng nộp theo Thỏa ước Madrid).

  - Danh mục hàng hóa/dịch vụ đi kèm nhãn hiệu.

  - Danh sách các nước chỉ định.

  3. Chi phí đăng ký nhãn hiệu quốc tế là bao nhiêu? Làm cách nào để tối ưu chi phí đăng ký?

  Chi phí đăng ký nhãn hiệu quốc tế được tính theo các điều kiện sau:

  - Màu sắc nhãn hiệu: đen trắng hoặc có màu. Phí đăng ký cho nhãn hiệu đen trắng thấp hơn phí đăng ký nhãn hiệu màu 250 Franc Thụy Sỹ.

  - Số nhóm hàng hóa/dịch vụ: một số quốc gia tính phí cơ bản dựa trên 1 nhóm hàng hóa/dịch vụ và phải nộp phí bổ sung cho mỗi nhóm hàng hóa/dịch vụ từ nhóm thứ 2 trở đi. Tuy nhiên, một số quốc gia lại tính phí cơ bản dựa trên 3 nhóm đầu tiên và chỉ tính phí bổ sung từ nhóm thứ 4 trở đi.

  Ví dụ:

  - Trung Quốc thu phí cho đơn nhãn hiệu có 1 nhóm là 249 Franc Thụy Sỹ, với mỗi nhóm tiếp theo từ nhóm thứ 2 trở đi thu phí là 125 Franc Thụy Sỹ.

  - Đan Mạch thu phí 330 Franc Thụy Sỹ cho 3 nhóm đầu tiên, mỗi nhóm tiếp theo từ nhóm thứ 3 trở đi thu phí 84 Franc Thụy Sỹ.

  - Số quốc gia chỉ định.

  Để có báo giá và tư vấn cụ thể, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP số 024-3202 8111 / 024-3202 8222 hoặc 0983 788 469 hoặc email đến: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

  4. Thời gian xử lý đơn là bao lâu để nhận được giấy chứng nhận độc quyền nhãn hiệu quốc tế?

  - Ngày nộp đơn: được xác định là ngày đơn được nộp cho Văn phòng cơ sở là Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam.

  - Thời gian chuyển đơn từ Văn phòng cơ sở đến Văn phòng quốc tế: 1 tháng.

  - Giai đoạn thẩm định hình thức: 2-4 tháng kể từ ngày Văn phòng quốc tế nhận được đơn.

  - Công bố đơn: Đơn hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo của WIPO trong số gần nhất. Mỗi tháng WIPO có 4 số công bố.

  - Giai đoạn thẩm định nộp dung: 12-18 tháng tùy theo từng quốc gia.

  Tổng thời gian: 15-23 tháng.

  5. Bằng nhãn hiệu quốc tế có gì khác so với bằng nhãn hiệu khi nộp trực tiếp vào các quốc gia? Việc nộp một đơn quốc tế có đảm bảo sẽ được bảo hộ tại nhiều quốc gia hay không?

  Văn phòng quốc tế không cấp bằng nhãn hiệu cho đơn nhãn hiệu quốc tế mà việc cấp bằng được thực hiện bởi các Cơ quan Sở hữu Trí tuệ của các nước được chỉ định. Về cơ bản, phạm vi bảo hộ của Bằng nhãn hiệu quốc tế và bằng nhãn hiệu khi nộp trực tiếp vào các quốc gia là giống nhau. Thời hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu quốc tế là 10 năm và có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp mỗi lần 10 năm.

  Sự khác biệt thường chỉ ở ngôn ngữ thể hiện trên văn bằng. Đối với bằng nhãn hiệu quốc tế, ngôn ngữ được sử dụng là tiếng Anh. Đối với bằng nhãn hiệu nộp trực tiếp vào những nước mà ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh, ví dụ Trung Quốc, ngôn ngữ trên văn bằng được cấp là ngôn ngữ của quốc gia đó.

  Một vấn đề khác chủ đơn nhãn hiệu cũng cần lưu ý đó là hiện nay số quốc gia là thành viên của Thỏa ước Madrid chỉ là 55 quốc gia và số quốc gia là thành viên của Nghị định thư Madrid là 95. Như vậy, còn có rất nhiều quốc gia chưa tham gia hệ thống Madrid ví dụ: Lào, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, v.v…Do đó, việc nộp đơn quốc tế  hay nộp đơn trực tiếp vào các quốc gia cần được xem xét dựa trên danh sách các nước mà người nộp đơn muốn bảo hộ nhãn hiệu của mình.

  6. Khi nào nên thực hiện việc nộp đơn quốc tế?

  Điều này là tùy thuộc vào quyết định của người nộp đơn.

  Tuy nhiên, do thời gian thực hiện thủ tục từ lúc nộp đơn đến khi được cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu quốc tế là khoảng từ 15-23 tháng. Nếu đơn được nộp khi người nộp đơn cần dùng văn bằng bảo hộ độc quyền nhãn hiệu quốc tế ngay thì điều này không thể thực hiện được. Vì vậy, người nộp đơn cần phải lưu ý khoảng thời gian theo đuổi đơn quốc tế để có kế hoạch phù hợp với chiến lược kinh doanh tại các quốc gia được chỉ định.

  _________________________________________________

  Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về thủ tục và chi phí cho việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế, xin vui lòng liên hệ:hoai le tan

  Công ty TNHH Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

  Tầng 12A, Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

  Số điện thoại: 024-3202 8111 / 024-3202 8222

  Fax: 024-3202 8333

  Số hotline: 0983 788 469

  Email: hh@haihan.vn

  Công ty TNHH Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.