THỦ TỤC ĐĂNG KÝ

 • » Đăng ký sáng chế
 • » Đăng ký nhãn hiệu
 • » Đăng ký kiểu dáng (design)
 • » Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • » Thủ tục tại Lào
 • » Thủ tục tại Campuchia
 • » Thủ tục tại Myanma
 • Đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

  1. Tại sao nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia?

  Để được bảo hộ nhãn hiệu, tra cứu nhãn hiệu tại Campuchia là bước không bắt buộc nhưng lại rất quan trọng. Chủ sở hữu nhãn hiệu nên tiến hành việc tra cứu nhãn hiệu bởi lý do sau:

  + Campuchia là thị trường có nhiều tiềm năng, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. Doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở Campuchia là một quyết đinh đứng đắn và mang tính chiến lược lâu dài. Đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia là cơ sở pháp lý chứng nhận quyền sở hữu đối với nhãn hiệu của doanh nghiệp, trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

  + Hiện nay, trên thị trường Campuchia có rất nhiều mặt hàng đa dạng của các doanh nghiệp khác, việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho sản phẩm hàng hóa tại Campuchia của doanh nghiệp có thể phân biệt được các sản phẩm hàng hóa với các doanh nghiệp khác. Đăng ký độc quyền nhãn hiệu nhằm ngăn cản người khác tiếp thị các sản phẩm trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn, làm nhái, làm giả làm ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của doanh nghiệp trên thị trường Campuchia.

  + Việc bảo hộ nhãn hiệu có thể chuyển giao quyền sử dụng (li-xăng) nhãn hiệu hoặc nhượng quyền thương mại (franchise) nhãn hiệu được bảo hộ của doanh nghiệp cho các công ty khác, qua đó tạo ra nguồn thu nhập bổ sung cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể mở rộng đầu tư hoặc tái đầu tư.

  + Doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu còn ngăn chặn việc đơn vị khác sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp đang sử dụng đi đăng ký độc quyền, khi đó doanh nghiệp không được phép sử dụng rộng rãi nhãn hiệu đó trong lĩnh vực kinh doanh của mình và vô tình doanh nghiệp lại là người vi phạm quyền sở hữu nhãn hiệu.

  + Một nhãn hiệu được bảo hộ có uy tín đối với người tiêu dùng tại Campuchia sẽ giúp các doanh nghiệp huy động vốn tài chính từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

  + Đăng ký độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia sẽ giúp doanh nghiệp tạo nên một thương hiệu riêng trên thị trường và nâng cao uy tín, chất lượng của sản phẩm cho doanh nghiệp.

  Doanh nghiệp nên đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Campuchia nhằm đảm bảo lợi ích và quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp trước pháp luật. Đồng thời, bảo hộ nhãn hiệu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

  2. Tra cứu nhãn hiệu

  + Hàng năm, có rất nhiều đơn đăng ký nhãn hiệu thuộc những nhóm hàng hóa khác nhau được nộp tại Campuchia, việc tra cứu nhãn hiệu là rất cần thiết. Tra cứu nhãn hiệu còn đánh giá xem nhãn hiệu có bị trùng hay tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác đã được bảo hộ tại Campuchia. Nếu nhãn hiệu chứa các yêu tố trên thì nhãn hiệu dự định đăng ký sẽ không thể đăng ký được. Như vậy, chủ sở hữu sẽ phải tiến hành việc sửa đổi nhãn hiệu cho phù hợp để có thể đăng ký độc quyền được sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu đó tại Campuchia.

  + Kết quả tra cứu nhãn hiệu tại Campuchia giúp chủ sở hữu đánh giá được khả năng đăng ký nhãn hiệu thành công là bao nhiêu phần trăm. Việc tra cứu nhãn hiệu tại Campuchia sẽ giúp chủ sở hữu tự tin khi tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia. Bên cạnh đó, tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc thực hiện nộp đơn tại Campuchia.

  3. Thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

  Để doanh nghiệp có thể đăng ký nhãn hiệu bảo hộ tại Campuchia được hiệu quả, doanh nghiệp cần chuẩn bị những tài liệu sau:

  + Tờ khai

  + Giấy ủy quyền

  + Danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu độc quyền nhãn hiệu tại Campuchia.

  + Mẫu nhãn hiệu

  + Bản sao chứng minh quyền ưu tiên (Nếu có) 

  Lưu ý: Doanh nghiệp khi chuẩn bị những tài liệu trong hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý doanh nghiệp một số điểm sau:

  + Tờ khai

  Tên và địa chỉ đầy đủ của người nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia kèm theo quốc tịch của người đó (Người nộp đơn chính là chủ sở hữu của nhãn hiệu)

  + Mẫu nhãn hiệu

  Gồm 15 mẫu, mẫu phải có kích thước đúng, màu sắc và hình khối phải chính xác với nhãn hiệu đăng ký.

  + Giấy ủy quyền

  Doanh nghiệp tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia nếu thông qua đại diện thì cần phải có giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền cần phải có những nội dung sau:

  + Tên, họ tên, địa chỉ đầy đủ của bên ủy quyền và bên được ủy quyền hoặc bên thay thế ủy quyền hoặc bên nhận tái ủy quyền.

  + Phạm vi ủy quyền, khối lượng công việc được ủy quyền trong quá trình đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia.

  + Thời hạn ủy quyền.

  + Ngày ký giấy ủy quyền.

  + Chữ ký của người đại diện hợp pháp của bên ủy quyền.

  Giấy ủy quyền sau khi được soạn xong phải công chứng.

  + Danh mục hàng hóa

  Danh mục hàng hóa khách hàng phải phân theo bảng phân loại hàng hóa quốc tế, doanh nghiệp phải phân nhóm chuẩn xác và đầy đủ.

  Những thông tin trên sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ về tài liệu liên quan đến đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia, giúp doanh nghiệp có thể tiến hành việc nộp đơn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

  4. Quá trình xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia

  Chủ sở hữu nhãn hiệu tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia nhưng vẫn chưa nắm rõ được quá trình xử lý đơn tại Campuchia. Vậy đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia được xử lý như thế nào? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia.

  Cũng giống như Việt Nam, quá trình xử lý đơn của Campuchia được thực hiện qua 3 bước:

  + Bước 1: Thẩm định hình thức.

  Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ.

  Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

  + Bước 2: Thẩm định nội dung

  Đơn đăng ký nhãn hiệu đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ.

  Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 6 tháng kể từ ngày công bố đơn.

  + Bước 3: Thời gian cấp bằng

  Thời hạn cấp văn bằng bảo hộ là 2 tháng.

  5. Gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

  Hiệu lực của nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia là 10 năm kể từ ngày nộp đơn và được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Khoảng thời gian 10 năm là khá dài đối với mỗi chủ sở hữu và đó cũng là khoảng thời gian mà nhiều nhãn hiệu đã tích lũy thêm được rất nhiều giá trị, tuy nhiên chủ sở hữu có thể quên đi nghĩa vụ phải trả một khoản phí để gia hạn nhãn hiệu của mình theo quy định Luật Sở hữu Trí tuệ. Nếu chủ sở hữu không thực hiện việc gia hạn, kể cả trường hợp do vô tình quên thời hạn phải nộp phí, thì nhãn hiệu đó không còn là của chủ sở hữu khi đã quá thời hạn nộp phí gia hạn.

  Do đó, để tránh những vấn đề như vậy, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể sử dụng dịch vụ đăng ký thông qua các đại diện của Cục Sở hữu Trí tuệ  như HAIHAN-IP hỗ trợ khách hàng quản lý thời hạn nộp phí gia hạn để đảm bảo rằng nhãn hiệu của quý khách hàng luôn có hiệu lực.

  6. HAIHAN-IP sẽ thực hiên công việc gì khi được chủ sở hữu nhãn hiệu ủy quyền trong việc đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia?

  + Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia.

  + Chuẩn bị đơn, ký đơn (với tư cách là đại diện được uỷ quyền của chủ sở hữu nhãn hiệu)

  + Thông báo về việc nộp đơn với chủ sở hữu nhãn hiệu ngay sau khi nộp đơn.

  + Nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến chủ sở hữu nhãn hiệu.

  + Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến Đơn.

  + Tư vấn các giải pháp để vượt qua từ chối của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Campuchia (nếu Đơn bị từ chối bảo hộ).

  + Theo dõi tiến trình của Đơn và thường xuyên cập nhật tình trạng cho chủ sở hữu nhãn hiệu cho đến khi có kết luận cuối cùng của Cục Sở hữu Trí tuệ tại Campuchia về việc bảo hộ nhãn hiệu.

  + Tư vấn về việc sử dụng nhãn hiệu sau khi cấp bằng .

  + Tiến hành soạn hồ sơ xin gia hạn và duy trì hiệu lự văn bằng bảo hộ tại Campuchia

  + Thẩm định và đánh giá khả năng xâm phạm, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại Campuchia.

   + Tham gia đàm phán, soạn thảo và ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu với nhãn hiệu được bảo hộ tại Campuchia.

  __________________________________________________________________________________________________________

  Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về việc đăng ký nhãn hiệu tại Campuchia, xin vui lòng liên hệ:

  hoai le tanCông ty TNHH Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

  Tầng 12A, Tòa nhà văn phòng Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

  Tel: 024-3202 8111   /   024-3202 8222

  Fax: 024-3202 8333

  Hotline:      0983 788 469

  Email:         hh@haihan.vn