Dịch vụ

 • » Sáng chế
 • » Nhãn hiệu
 • » Kiểu dáng công nghiệp
 • » Xử lý vi phạm
 • » Tư vấn đầu tư
 • » Dịch vụ khác
 • Kiểu dáng công nghiệp

  Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) cung cấp dịch vụ liên quan đến kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

  1. Tra cứu kiểu dáng công nghiệp:

  Kieu dang cong nghiep

  Tra cứu kiểu dáng công nghiệp nhằm nhằm tìm kiếm những thông tin phục vụ cho việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc sử dụng kiểu dáng công nghiệp. Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp có thể được thực hiện theo nhu cầu của người tra cứu, nhưng được phân thành những cách tra cứu như sau:

  - Tra cứu kiểu dáng công nghiệp theo tên kiểu dáng công nghiệp: Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp theo tên kiểu dáng công nghiệp nhằm tìm kiếm những kiểu dáng công nghiệp được đặt tên giống với kiểu dáng dự định tra cứu. Ví dụ tra cứu theo tên: “Chai”, “Bao gói”, “Hộp”, “Nhãn sản phẩm”, “Xe đạp”, “Xe mô tô”, v.v… Tuy nhiên, mỗi năm có khoảng 2.500 đơn kiểu dáng công nghiệp nộp tại Cục Sở hữu Trí tuệ, nên rất khó cho người tra cứu tìm được kết quả mong muốn nếu thực hiện việc tra cứu theo tên.

  - Tra cứu theo Phân loại kiểu dáng công nghiệp Locarno: Việc tra cứu theo phân loại kiểu dáng công nghiệp Locarno sẽ giúp người tra cứu nhanh chóng tìm ra tất cả những kiểu dáng công nghiệp được phân loại theo cùng nguyên tắc, ví dụ:

  + Kiểu dáng của các loại bánh nướng, bánh qui, bánh ngọt, mì ống, các sản phẩm từ ngũ cốc, sôcôla, mứt, kem sẽ có phân loại quốc tế là 01-01;

  + Kiểu dáng của các loại chai, lọ, bình, bầu, hũ và bình chứa chất có áp suất sẽ có phân loại quốc tế là 09-01;

  + Kiểu dáng của các loại xe đạp, mô tô có phân loại quốc tế là 12-11.

  - Tra cứu theo chủ đơn: Việc tra cứu này thường được thực hiện để các công ty nghiên cứu về kiểu dáng công nghiệp của các đối thủ cạnh tranh nhằm đưa ra quyết định về việc có nên sử dụng một kiểu dáng công nghiệp cụ thể nào đó.

  - Ngoài ra còn những cách tra cứu khác cũng được sử dụng như: tra cứu theo số đơn, ngày nộp đơn, số công bố đơn, số đơn ưu tiên, số đơn quốc tế, v.v…

  Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm của HAIHAN-IP sử dụng cơ sở dữ liệu được cập nhật mới nhất, cho kết quả chính xác và nhanh nhất. Thời gian tra cứu cho một kiểu dáng công nghiệp là từ 3 đến 4 ngày làm việc. Để được tư vấn miễn phí về cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp hoặc tư vấn về chi phí và thời gian cho một vụ việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp cụ thể, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 04-3202 8111 hoặc 04-3202 8222 hoặc số di động 0983 788 469 hoặc xin vui lòng email đến địa chỉ hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

  Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn là không bắt buộc mà chỉ nhằm tìm kiếm những kiểu dáng công nghiệp tương tự để đánh giá sơ bộ về tính mới của kiểu dáng công nghiệp cần đăng ký.

  2. Tư vấn chuẩn bị bộ ảnh chụp/bản vẽ, viết bản mô tả và phân loại Kiểu dáng công nghiệp theo Bảng phân loại Locarno để chuẩn bị nộp đơn: 

  Kieu dang cong nghiepĐể thực hiện việc nộp đơn kiểu dáng công nghiệp, chủ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải chuẩn bị bộ ảnh chụp/bản vẽ theo quy định của Luật sở hữu Trí tuệ. Để tránh những sai sót trong việc chuẩn bị bộ ảnh chụp/kiểu dáng như: ảnh chụp mờ, ảnh chụp không cùng tỷ lệ, ảnh chụp chứa các thành phần không thuộc kiểu dáng đăng ký, HAIHAN-IP tư vấn cho khác hàng một cách cụ thể để việc chuẩn bị bộ ảnh chụp/hình vẽ được chính xác nhất.

  HAIHAN-IP đại diện cho khách hàng thực hiện viết bản mô tả để việc nộp đơn kiểu dáng công nghiệp của khách hàng nhanh chóng được chấp nhận. Bản mô tả phải đáp ứng những yêu cầu sau:

  - Bản mô tả đầy đủ các nội dung như: Tên kiểu dáng, lĩnh vực sử dụng, các kiểu dáng tương tự đã biết, liệt kê các ảnh chụp/bản vẽ, mô tả kiểu dáng công nghiệp, yêu cầu bảo hộ.

  - Bộc lộ đầy đủ bản chất của kiểu dáng công nghiệp để căn cứ vào đó người có hiểu biết trung bình trong lĩnh vực kỹ thuật tương ứng có thể hiểu được.

  3. Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

  Việc chuẩn bị các tài liệu một cách đầy đủ và chính xác luôn được HAIHAN-IP chú trọng để tiến trình xử lý đơn trong giai đoạn hình thức được hoàn thiện đúng thời hạn. Những nội dung quan trọng nhất trên tờ khai là phân loại kiểu dáng công nghiệp quốc tế, sự phù hợp của thông tin chủ đơn và thông tin trên giấy ủy quyền, sự kê khai đúng các khoản mục phí theo số điểm yêu cầu bảo hộ độc lập, cung cấp các tài liệu hỗ trợ cho việc giải thích nội dung kiểu dáng công nghiệp luôn được đội ngũ của HAIHAN-IP tuân thủ theo các quy định của Luật Sở hữu Trí tuệ và các văn bản pháp luật hiện hành.

  Trong quá trình đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, HAIHAN-IP đại diện cho khách hàng phúc đáp các công văn mà thẩm định viên của Cục Sở hữu Trí tuệ đưa ra. Do đó, chủ đơn không phải mất thời gian vào việc giải thích với thẩm định viên hay thời gian để theo dõi những thời hạn của các công văn của Cục Sở hữu Trí tuệ.

  Đội ngũ của chúng tôi luôn cố gắng để có được Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, Thông báo nộp phí cấp bằng và Văn bằng bảo hộ đúng thời hạn cho các khách hàng.

  4. Tiến hành các thủ tục phản đối, khiếu nại và hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp;

  - Sau khi nộp đơn kiểu dáng công nghiệp, nếu khách hàng phát hiện có người khác nộp đơn kiểu dáng công nghiệp có cùng các đặc điểm tạo dáng cơ bản với kiểu dáng công nghiệp của mình, khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi để thực hiện thủ tục phản đối. Căn cứ vào kinh nghiệm xử lý các vụ việc tương tự và sự sáng tạo của đội ngũ chúng tôi, HAIHAN-IP sẽ tư vấn cho khách hàng giải pháp hiệu quả để phản đối những đơn có cùng đặc điểm tạo dáng cơ bản.

  - Trong quá trình theo đuổi đơn kiểu dáng công nghiệp, thẩm định viên có thể ra Quyết định từ chối cấp bằng cho kiểu dáng công nghiệp của khách hàng với lý do kiểu dáng công nghiệp nộp đơn không đáp ứng tiêu chuẩn cấp bằng. Nếu nhận được những Quyết định như vậy, chúng tôi sẽ cùng bàn bạc với khách hàng để thực hiện thủ tục khiếu nại. Cấp khiếu nại ban đầu là khiếu nại tại Cục Sở hữu trí tuệ. Nếu vẫn tiếp tục bị từ chối, khách hàng có thể yêu cầu chúng tôi khiếu nại lên cấp cao hơn là Bộ Khoa học và Công nghệ. Khả năng thành công của các vụ việc khiếu nại sẽ phụ thuộc rất lớn vào chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ tư vấn. Chúng tôi luôn cố gắng để hỗ trợ khách hàng thực hiện thành công những vụ khiếu nại và bảo vệ quyền lợi của khách hàng một cách tốt nhất.

  - Trong giao dịch thương mại, khách hàng có thể có nhiều đối tác cùng hợp tác phát triển sản phẩm vả kiểu dáng công nghiệp. Trong một số trường hợp, khách hàng do sơ suất mà không đăng ký kiểu dáng công nghiệp của mình, trong khi đối tác thấy kiểu dáng công nghiệp đó mang lại nhiều lợi ích nên đã đăng ký kiểu dáng công nghiệp và đã được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Khi ở những tình huống như vậy, khách hàng nên ủy quyền cho chúng tôi để thực hiện thủ tục hủy bỏ hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đó để có thể tiếp tục sử dụng kiểu dáng công nghiệp đã nghiên cứu ra.

  5. Ghi nhận những thay đổi liên quan đến giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

  Hoạt động kinh doanh của các chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có thể có nhiều thay đổi như chuyển đổi loại hình công ty, sáp nhập, hợp nhất hoặc thay đổi địa chỉ văn phòng. Để thông tin trên bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp thống nhất với thông tin của chủ sở hữu phục vụ cho việc ký kết hợp đồng hay quảng bá hình ảnh công ty, chúng tôi hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục thay đổi thông tin bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

  6. Tư vấn đăng ký chuyển giao quyền sở hữu trí tuệ đối với kiểu dáng công nghiệp:

  Kieu dang cong nghiep

  Khi kiểu dáng công nghiệp của quý khách hàng được nhiều người biết đến, nhiều đối tác có thể có nhu cầu thực hiện việc nhận chuyển giao quyền đối với kiểu dáng công nghiệp đó. Có hình thức chuyển quyền sử dụng (li-xăng) tức là chủ sở hữu ký hợp đồng cho phép người khác sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình và nhận một khoản phí chuyển quyền sử dụng. Nếu hợp đồng là độc quyền thì chủ sở hữu không được cho phép một bên thứ ba sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình, nhưng nếu hình thức hợp đồng là không độc quyền thì chủ sở hữu có thể ký hợp đồng chuyển quyền sử dụng với nhiều người khác nữa.

  Một hình thức khác là hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu tức là chủ sở hữu sẽ bán quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp của mình cho người khác và nhận một khoản phí chuyển nhượng quyền sở hữu. Sau khi hợp đồng chuyển nhượng được ghi nhận ở Cục Sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu mới sẽ được sử dụng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

  Đội ngũ của HAIHAN-IP đã tiến hành thủ tục chuyển quyền sử dụng và chuyển nhượng quyền sở hữu nhiều kiểu dáng công nghiệp và luôn hỗ trợ khách hàng những thủ tục này khi khách hàng có yêu cầu.

  7. Gia hạn hiệu lực bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp:

  Hiệu lực của bằng kiểu dáng công nghiệp là 5 năm kể từ ngày nộp đơn. Kiểu dáng công nghiệp được gia hạn hai lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm.

  Nếu chủ sở hữu không thực hiện việc nộp phí gia hạn, kể cả trường hợp do vô tình quên thời hạn phải nộp phí, thì kiểu dáng công nghiệp đó không còn là của chủ sở hữu khi đã quá thời hạn nộp phí gia hạn. Do đó, để tránh những vấn đề như vậy, HAIHAN-IP hỗ trợ khách hàng quản lý thời hạn nộp phí gia hạn để đảm bảo rằng kiểu dáng công nghiệp của quý khách hàng luôn có hiệu lực.

  8. Xử lý vi phạm đối với kiểu dáng công nghiệp:

  Với vai trò là một Đại diện Sở hữu Trí tuệ đã xác lập và bảo vệ quyền đối với kiểu dáng công nghiệp, chúng tôi hiểu trăn trở của các chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp. Sau khi mất nhiều thời gian và chi phí để sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp của mình, nhiều thời gian và chi phí để làm thủ tục nộp hồ sơ xin đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu đã tốn không ít thời gian và tiền bạc để cầm trên tay Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Nhưng sao ở Việt Nam việc bảo vệ tài sản trí tuệ của mình khó thế? Những người khác dùng kiểu dáng công nghiệp gần giống với kiểu dáng đã được cấp bằng sao không bị ai xử lý? Muốn xử lý những người vi phạm thì làm cách nào? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra đối với các chủ sở hữu.

  HAIHAN-IP hỗ trợ khách hàng trong việc điều tra, xử lý vi phạm liên quan đến kiểu dáng công nghiệp của khách hàng để đảm bảo rằng chủ sở hữu yên tâm dùng độc quyền tài sản trí tuệ của mình. Đội ngũ của chúng tôi có nhiều chuyên gia kiểu dáng công nghiệp có trình độ kỹ thuật chuyên sâu nên có khả năng phân tích được những đặc điểm tạo dáng cơ bản để có cơ sở tư vấn cho khách hàng về việc đã bị vi phạm hay chưa cũng như đưa ra những biện pháp xử lý có hiệu quả nhất.

  Các chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp phát hiện những dấu hiệu bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để chúng tôi tư vấn các bước xử lý.

  ____________________________________________________

  Để quý khách hàng có đầy đủ thông tin về việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp, xin vui lòng liên hệ:

  hoai le tan

  Công ty TNHH Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP)

  Tầng 12A, Tòa nhà văn phòng Center Building Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

  Tel: 04-3202 8111   /   04-3202 8222

  Fax: 04-3202 8333

  Hotline:      0983 788 469

  Email:         hh@haihan.vn

  Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là Đại diện Sở hữu Trí tuệ được ghi nhận bởi Cục Sở hữu Trí tuệ theo Quyết định số 2543/QĐ-SHTT ngày 30/09/2013.