THỦ TỤC ĐĂNG KÝ

 • » Đăng ký sáng chế
 • » Đăng ký nhãn hiệu
 • » Đăng ký kiểu dáng (design)
 • » Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • » Thủ tục tại Lào
 • » Thủ tục tại Campuchia
 • » Thủ tục tại Myanma
 • Thủ tục đăng ký thương hiệu

   THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯƠNG HIỆU

  Thương hiệu bản chất là nhãn hiệu qua quá trình sử dụng mà được nhiều khách hàng biết đến, làm tăng thêm hoặc giảm đi giá trị sản phẩm tùy theo cách chủ nhãn hiệu thực hiện việc truyền thông quảng bá sản phẩm và chất lượng, giá trị mang lại cho người tiêu dùng. Do đó, mỗi khi khách hàng nhắc đến sản phẩm mang nhãn hiệu, khách hàng thường kèm theo những nhật xét như "thương hiệu này tốt" hay "thương hiệu này chưa tốt". Do đó, khi bắt đầu kinh doanh một thương hiệu, chủ thương hiệu nên cân nhắc đăng ký thương hiệu để qua đó có cơ sở sử dụng độc quyền thương hiệu.

  1) Cần chuẩn bị những tài liệu gì để thực hiện việc nộp đơn đăng ký thương hiệu? 

  trao bang nhan hieu Duc Minh

  a. Cần chuẩn bị 10 mẫu nhãn hiệu, trong đó mẫu thương hiệu phải đáp ứng các yêu cầu sau:

  - Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 20mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm in trên tờ khai;

  - Đối với nhãn hiệu là hình ba chiều thì mẫu nhãn hiệu phải kèm theo ảnh chụp hoặc hình vẽ thể hiện hình phối cảnh và có thể kèm theo mẫu mô tả ở dạng hình chiếu;

  - Đối với nhãn hiệu có yêu cầu bảo hộ màu sắc thì mẫu nhãn hiệu phải được trình bày đúng màu sắc yêu cầu bảo hộ. Nếu không yêu cầu bảo hộ màu sắc thì mẫu nhãn hiệu phải được trình bày dưới dạng đen trắng.

  b. Cần cung cấp tên và địa chỉ của chủ đơn nhãn hiệu, trong đó:

  - Nếu chủ đơn là cá nhân thì tên và địa chỉ ghi theo chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu.

  - Nếu chủ đơn là tổ chức thì tên và địa chỉ ghi theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  c. Cần cung cấp danh mục sản phẩm/dịch vụ dự định đăng ký theo đơn nhãn hiệu:

  - Danh mục sản phẩm dịch vụ được phân loại theo Bảng danh mục hàng hóa dịch vụ Ni-xơ.

  - Có thể đăng ký nhãn hiệu cho một hoặc nhiều nhóm sản phẩm dịch vụ.

  Về việc phân nhóm hàng hóa dịch vụ, các sản phẩm/dịch vụ cần được phân nhóm theo Phân loại hàng hóa Quốc tế trong đó có 34 nhóm sản phẩm và 11 nhóm dịch vụ, ví dụ:

  - Nhóm 1: Sản phẩm hóa học dùng cho công nghiệp, khoa học, nhiếp ảnh, nghề làm vườn, lâm nghiệp.

  - Nhóm 2: Thuốc màu, sơn, vecni; chất chống gỉ và chất bảo quản gỗ; thuốc nhuộm; thuốc cắn màu; nhựa tự nhiên dạng thô; kim loại dạng lá và dạng bột dùng cho họa sĩ, người làm nghề  trang trí, nghề in và nghệ sĩ.

  Bang nhan hieu HAIHAN-IP- Nhóm 3: Chất để tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt; chất để tẩy rửa, đánh bóng, tẩy dầu mỡ và mài mòn; xà phòng; nước hoa, tinh dầu, mỹ phẩm, nước xức tóc; thuốc đánh răng.

  Tiếp theo là các nhóm khác từ Nhóm 4 đến Nhóm 42 (không nêu ra ở đây).

  - Nhóm 43: Dịch vụ cung cấp thực phẩm, đồ uống; chỗ ở tạm thời.

  - Nhóm 44: Dịch vụ y tế; dịch vụ thú y; chăm sóc vệ sinh và sắc đẹp cho người hoặc động vật; dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ làm vườn và dịch vụ lâm nghiệp.

  - Nhóm 45: Dịch vụ pháp lý; dịch vụ an ninh nhằm bảo vệ người và tài sản; các dịch vụ cá nhân và xã hội được cung cấp bởi người khác phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của cá nhân.

  Nếu quý khách hàng có câu hỏi gì về việc phân nhóm hàng hóa dịch vụ để đăng ký nhãn hiệu, xin vui lòng gọi đến văn phòng của HAIHAN-IP số 04-3202.8111 / 04-3202.8222 hoặc 0983.788.469 hoặc email đến: hh@haihan.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

  Với các tài liệu cần thiết nêu trên, Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân sẽ chuẩn bị tài liệu và tiến hành các thủ tục để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ theo các bước sau:

  -   Bước 1: Tra cứu khả năng bảo hộ nhãn hiệu trước khi nộp đơn (không bắt buộc);

  -   Bước 2: Nếu nhãn hiệu đạt khả năng bảo hộ theo kết quả tra cứu chúng tôi sẽ tiến hành nộp đơn tại Cục Sở hữu Trí tuệ.

  d. Tài liệu tối thiểu để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu: 

  Để nộp đơn đăng ký nhãn hiệu vào Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn/đại diện người nộp đơn phải nộp các tài liệu sau đây:

  - Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

  - 10 mẫu nhãn hiệu theo yêu cầu như nêu trên;

  - Giấy ủy quyền (nếu đơn được nộp qua đại diện Sở hữu Trí tuệ);

  - Chứng từ nộp lệ phí.

  2)  Làm cách nào để tối ưu chi phí nộp đơn đăng ký nhãn hiệu?

  Để tối ưu chi phí khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu, người nộp đơn có thể cân nhắc những giải pháp sau:

  a. Thực hiện tra cứu sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu Trí tuệ để đánh giá khả năng tương tự gây nhầm lẫn của nhãn hiệu dự định đăng ký với các nhãn hiệu đã được cấp bằng. Nếu phát hiện có nhãn hiệu đã đăng ký trùng với nhãn hiệu của mình, người nộp đơn nhãn hiệu nên cân nhắc sửa đổi nhãn hiệu cho khác biệt. Việc tra cứu sơ bộ được thực hiện trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu Trí tuệ tại http://iplib.noip.gov.vn.

  (Tham khảo hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu tại Hướng dẫn tra cứu nhãn hiệu của HAIHAN-IP).
  Doi ngu HaiHan

  b. Do phí đăng ký nhãn hiệu được tính toán dựa trên số nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký, mức phí tối thiểu cho đơn nhãn hiệu tương ứng với đơn có 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ với nhỏ hơn hoặc bằng 6 sản phẩm/dịch vụ. Cục Sở hữu Trí tuệ sẽ tính thêm phí đăng ký cho từng nhóm bổ sung và từng sản phẩm/dịch vụ từ sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi trong mỗi nhóm. Do đó, chủ đơn nên cân nhắc chỉ đăng ký cho những nhóm sản phẩm/dịch vụ mà chủ đơn dự định sẽ khai thác thương mại, không đăng ký cho tất cả các nhóm sản phẩm/dịch vụ tương ứng với các nhóm ngành ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí.

  Ví dụ: Trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Hạ Tầng Đông Á tại Tầng 8 Tòa nhà Center Building Hapulico Complex, Số 1 Phố Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội có các nhóm ngành như sau:

  STT Tên ngành Mã ngành

  Nhóm hàng hóa/dịch vụ đăng ký nhãn hiệu

  1 Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy 4659 35
  2 Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan 7110 37
  3 Đại lý, môi giới, đấu giá 4610 39
  4 Đóng tàu và cấu kiện nổi 3011 37
  5 Sản xuất máy nông nghiệp và lâm nghiệp 2821 07
  6 Sản xuất giường, tủ, bàn, ghế 3100 20
  7 Sản xuất phương tiện và thiết bị vận tải khác chưa được phân vào đâu