• » Đăng ký sáng chế
 • » Đăng ký nhãn hiệu
 • » Đăng ký kiểu dáng (design)
 • » Xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ
 • » Thủ tục tại Lào
 • » Thủ tục tại Campuchia
 • » Thủ tục tại Myanma
 • Bài viết về thương hiệu

  Sở hữu trí tuệ và một số vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ
  Thứ năm, 11:13 Ngày 06/10/2016.

  Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng nghỉ của xã hội, sự hình thành của rất nhiều doanh nghiệp, những vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ càng trở thành một vấn đề cần được chú ý. Vậy sở hữu trí tuệ là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả một số thông tin cơ bản về quyền sở hữu trí tuệ mà ai trong số chúng ta cũng cần biết đến.

   

   

  Sở hữu trí tuệ là khái niệm pháp lí chỉ sự bảo hộ của nhà nước đối với các thành quả lao động sáng tạo. Sở hữu trí tuệ bao gồm sở hữu công nghiệp và sở hữu bản quyền.

   

  Nói đến bản chất của quyền sở hữu trí tuệ, chúng ta cần nắm được những vấn đề sau:

   

  - Quyền sở hữu trí tuệ bảo đảm cho người sáng tạo có thể khai thác các giá trị kinh tế một cách tối ưu nhất từ sản phẩm sáng tạo của mình.

   

  - Quyền sở hữu trí tuệ quy định thời gian bảo hộ nhất định. Nếu hết thời gian bảo hộ, những sáng tạo ấy sẽ trở thành tài sản chung của nhân loại, bất cứ ai cũng có thể sử dụng, khai thác.

   

  - Hiệp định TRIPS yêu cầu người sáng chế phải cung cấp thông tin về sáng chế để thuận lợi cho việc nghiên cứu, phát triển sâu hơn, tránh lãng phí thời gian, nguồn lực và kinh phí.

   

  Đối tượng mà quyền sở hữu trí tuệ nhắm đến đó là những sản phẩm phi vật thể như phần mềm máy tính, các tác phẩm văn học, nghệ thuật, phát minh, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp… Những sản phẩm ấy được phân chia vào các nhóm đối tượng như sau: bản quyền, thương hiệu, bằng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, sơ đồ bố trí mạch tích hợp, chỉ dẫn địa lý.

   

  Lí do mà ngày nay, quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được quan tâm nhiều hơn đó là do sự thay đổi trong cơ cấu của các yếu tố tạo nên giá trị hàng hóa. Hãy cùng xem xét thời kỳ xã hội Việt Nam chỉ thiên về sản xuất nông nghiệp. Khi đó hầu như nông sản được sản xuất ra là sản phẩm của sự lao động cơ bắp của người nông dân, năng suất không cao. Tuy nhiên, đến thời đại của công nghiệp, máy móc dần dần thay thế cho sức lao động ấy. Cho đến ngày nay khi nền kinh tế tri thức thì hàm lượng chất xám có trong từng sản phẩm là vô cùng lớn, dần dần đã trở thành một yếu tố quyết định cho sự cạnh tranh trên thị trường. Bởi lẽ đó mà quyền sở hữu trí tuệ ngày càng được chú trọng.

   

  Trên đây là một số thông tin cơ bản về quyền sở hữu trí tuệ. HAIHAN-IP tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ uy tín hiện nay. Hãy liên lạc với chúng tôi để chúng tôi giúp bạn giải tỏa mọi băn khoăn và tránh gặp phải rắc rối liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. Xin chân thành cảm ơn!

  __________________________________________________________________________________________________________

  Công ty Sở hữu Trí tuệ Hải Hân (HAIHAN-IP) là một Đại diện sở hữu trí tuệ có uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ về sở hữu trí tuệ bao gồm: đăng ký nhãn hiệu, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, chuyển quyền sử dụng (li-xăng), chuyển nhượng quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ và theo dõi, điều tra xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Để biết thêm thông tin về dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 04-3202 8222 hoặc email đến: hh@haihan.vn.

  Bài viết khác